Chia sẻ những hành trang cần thiết khi đi Châu Phi từ thực tế

Mình đang có chuyến đi Châu Phi làm việc, và sau đây là những gì mình tâm đắc đọng lại, để dành cho những ai sẽ và chuẩn bị đi đến 1 đất nước khác biệt hoàn toàn về văn hoá, thói quen, phong cách sinh hoạt.

Giúp mọi người chuẩn bị hành trang để có thể hoà nhập vào công việc một cách nhanh nhất, độc lập, tự chủ. Bài viết này dành cho những người độc hành, đi đến nơi không ai quen biết, không có chút khái niệm gì trước khi đến.

Nếu bạn có người quen tại nước sở tại, câu chuyện có thể đơn giản hơn, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và là một chiều từ góc nhìn cá nhân.

Công cụ làm việc

Tiền USD, hãy mang một lượng USD đủ lớn tuỳ thuộc vào thời gian ở lại của bạn, đảm bảo bạn có thể chủ động được, thẻ visa nhiều lúc không có tác dụng bởi cây ATM và chi nhánh ngân hàng rất hiếm, rủi ro bị charge phí cao, đến sân bay nơi mình đến còn không có quầy đổi ngoại tệ, và mua sim điện thoại là biết ở một số quốc gia Châu Phi, việc hoà nhập với quốc tế vẫn còn nhiều hạn chế.

Cơ bản nhất Laptop, Smartphone: lưu ý hãy mang 2 smartphone, vì rất có thể khả năng một chiếc điện thoại bị hỏng hoặc mất là rất cao khi đi làm việc một mình, mình đã từng trải điều này khi chỉ mang duy nhất một điện thoại và nó đã tự tắt một lần 4 tiếng rồi từ sáng không hiểu tại sao, để rơi trên taxi một lần, và lái xe không có ý định trả lại, may là nhờ Find My Iphone tìm lại được và một bạn cảnh sát đi cùng giúp.

Không có công cụ làm việc tốt, sẽ giảm hiệu suất làm việc của bạn đi rất nhiều, mình đã từng ngồi ăn với người Trung Quốc không nói được tiếng anh, tiếng pháp và hoàn toàn dùng Google Translate.

  • Ổ cắm điện chuyển đổi, có thể đáp ứng được bất cứ quốc gia nào, 1 ổ cắm Xiaomi có ba chân sạc USB, 1 bộ phát Wifi Xiaomi Repeter, giúp kích sóng, hút sóng Wifi khi ta ở các chỗ ngóc ngách Wifi bình thường khó vươn tới được.

  • 1 cục sạc dự phòng 20.000mAH giúp sạc đầy bốn lần các dòng điện thoại thông thường hiện nay.
  • 1 giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh vàng da, tốt hơn hết hãy tiêm thêm sốt rét hoặc thương hàn, rất nhiều người sang đây bị sốt rét và phải truyền nước, một mũi tiêm rất đơn giản có 180k có thể cứu nguy cho mình trong nhiều trường hợp éo le.

Hành trang cá nhân

  • 1 túi nhỏ đựng: nhiều bàn chải đánh răng, dao cạo râu, nhiều cục xà phòng tắm nhỏ, dầu gội đầu nhỏ, tăm bông… là những thứ mình tích góp lại được trong các chuyến đi du lịch trước đây, nó thật sự rất hữu dụng và giúp mình rất cơ động trong các trường hợp cần lên đường nhanh và gọn, 1 dao gọt hoa quả, 1 kéo, để trong hành lý ký gửi.

  • 1 bình nhiệt giữ nhiệt đựng đồ uống Lock&Lock có thể giúp mang đi thuận lợi, hoặc pha trà, cafe, những lúc mất điện, thứ mà diễn ra liên tục ở Châu Phi, không báo trước, 1 ngày có thể mất 4 lần.
  • 10 bộ quần áo, tối giản nhất có thể trụ những lúc một tuần không cần giặt quần áo, và chia đều ra hành lý ký gửi lẫn xách tay.

  • 3 thùng mỳ tôm, hoặc 4 thùng thì càng tốt (vali 30kg của mình chỉ chứa được 3 thùng), 10 gói xúc xích, 30 gói thực phẩm sấy khô (mít, khoai tây, khoai môn, chuối… đủ vitamin cần thiết, có thể ăn chơi, hoặc thay thế một bữa ăn) 10 gói to cafe Trung Nguyên, Wake Up, các loại.

Tất cả những thứ này đều thực sự phát huy hiệu quả rất tốt nơi đất khách quê người, có thể dùng làm quà tặng để ngoại giao, dùng làm lương thực, và đều là đặc sản đậm chất Việt Nam không tìm thấy được ở Châu Phi. Mình đã quen được rất nhiều bạn giờ giao lưu ẩm thực này.

  • 2 cái vợt muỗi: cái này tưởng đơn giản, nhưng nếu ở Châu Phi, bạn sẽ thấy bạn sẵn sàng bỏ ra 100USD (~2tr300) để sở hữu một cái vợt muỗi, thứ mà có thể giúp mình loại bỏ cảm giác ức chế muỗi bay vo ve, loại bỏ cảm xúc sợ muỗi đốt sẽ dính dịch bệnh (Ebola, sốt rét, rất nhiều dịch bệnh khác, đều tồn tại ở Congo).

Mặc dù có màn, mình đã từng chứng kiến 40 con muỗi bu quanh màn khi ngửi thấy mùi thịt thơm lừng, và che chắn khắp nơi, sáng dậy vẫn có 4 con muỗi chui đc vào màn và con nào bụng cũng căng mọng.

Kỷ niệm tay để sát màn 1 chút và dính gần 20 nốt muỗi đốt khi buổi sáng dậy nhìn thấy, khoản tiền mua được cái vợt muỗi ở đây là khoản tiền đáng giá nhất mà mình từng sử dụng khi ở Congo, nhưng hãy hình dung bạn đi đến 1 nơi mà vợt muỗi cũng khó khăn và không mua được, ngủ ngon là rất quan trọng.

Nếu đi Quatar Airlines hãy xin ngay một cái gối, và chăn của Quatar Airlines, nó là miễn phí và được phép lấy, mình đã hỏi tiếp viên định mua, nó sẽ giúp bạn ấm áp, nêu lỡ transit ở sân bay 5-9 tiếng, kinh nghiệm của mình khi bị rét run ở sân bay Doha 8 tiếng transit, quên không mang quần áo dài đi.

  • 2 hộp Sensa cool hoặc Herba Cool để tránh bị nhiệt, khi hay ăn các đồ Trung Quốc thường nhiều dầu mỡ, xào nấu, 3 hộp viên ngậm chống đau họng hoặc cảm cúm nhẹ mình mua của Betadines.

Ngoài ra các đồ đạc cá nhân hữu ích khác: 1 đôi giầy thể thao, 1 dép xăng đan, 1 khăn tắm, 1 khăn mặt, 1 kính chống nắng loại tốt, 1 khẩu trang, 1 đèn pin CSGT loại đèn pin nhỏ gọn, cất được vào túi, soi rất sáng có thể sử dụng những lúc mất điện, đi đêm, Congo nơi mình ở nhiều nơi không có đèn đường.

Tất cả các đồ trên rất gọn nhẹ và chiếm không nhiều hành lý, đa phần hành lý của mình dành đến 3/4 diện tích là để trữ thực phẩm, vừa có tác dụng là đặc sản của Việt Nam, vừa là những thực phẩm còn mới lạ đối với những người Châu Phi bởi văn hoá tiêu dùng ăn uống là khác nhau.

Khi đi làm việc ngồi uống cùng nhau cốc cafe hoà tan Việt Nam, nó sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều, nơi mà văn hoá uống ngoài quán chỉ chủ yếu là Bia chay không người lái, như bên Congo mình ở.

Trên đây là những đồ đạc mà mình đúc rút từ rât nhiều chuyến đi bộ đội, độc hành, đến những địa phương mà mình không biết, không có người quen, không biết có gì chờ đợi phía trước. Hi vọng sẽ hữu ích cho những anh em đi mở đường giống mình.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới, Dear sẽ giải đáp kịp thời giúp bạn nhé.

Minh Duc Nguyen – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?