Con gái làm ngân hàng có khổ không?

Tự nhiên một hôm, khi vừa log off khỏi máy tính, nhìn ra ngoài trời đèn đã lên tự bao giờ, rồi lại thấy xung quanh đồng nghiệp đang cắm cúi làm nốt việc, trong đầu tôi bật ra câu hỏi ấy.

Kể ra thì cũng có trăm vạn nỗi khổ khác nhau. Đầu tiên, ai cũng phải gật gù là làm ngân hàng khôn hề nhàn.

Thiên hạ cũng đã thôi dùng ánh mắt màu hồng nhìn nghề ngân hàng, vì thời gian gần đây cả báo đài lẫn người trong cuộc thi nhau gào lên ” làm ngân hàng khổ lắm”.

Mặc dù đến cuối quý, cuối năm, câu chuyện lương thưởng ngành ngân hàng chưa bao giờ hết hot, tốn không biết bao nhiều giấy mực, hỏng không biết bao nhiêu cái bàn phím, nhưng đến hẹn lại lên, thiên hạ vẫn ùa vào bàn tán, vẫn thì thầm xì xào với nhau.

Đằng sau câu chuyện hào nhoáng ấy, cảnh làm thêm giờ không còn xa lạ với những bankers, mặc dù làm thêm muộn đến đâu cũng không hết việc.

Đến nỗi, một phòng ban nọ của ngân hàng A còn dán giấy ghi rõ “Đồng chí nào làm việc sau 19h tối phạt 100.000VND”, hay việc cứ 19h là đồng loạt điều hòa của tòa nhà trụ sở chính của ngân hàng B tắt ngóm, anh em không chịu nổi bí bách mới lục đục ra về.

Mà việc thì nó có phân loại giới tính đâu, chị e phụ nữ vẫn cứ là vè muộn như thường. Hôm nào cũng căng mắt từ 8h sáng đến 7,8h tối, về nhà là lại tất tả cơm nước, giăt giũ, cho con ăn, dạy con học, cho con ngủ.

Xong hàng chục công việc không tên ấy, vừa ngả lưng lên giường là ngáp một cái xong mắt tự động cụp xuống luôn, mở mắt ra đã là sáng hôm sau, lại lặp lại cái vòng tuần hoàn bế tắc ấy.

Chình vì bận rộn và khung thời gian gần như cố đinh như thế, chị em ngân hàng lại mang tiếng vô tâm, kiêu chảnh.

Các đồng chí chưa chồng thì chẳng có thời gian mà tìm người yêu, có người yêu thì chẳng có mấy thời gian được nói chuyện, chưa bàn đến đi chơi.

Người yêu hiểu cho còn đỡ, nhiều anh còn dằn dỗi, trách móc, không ít đôi chia tay chỉ vì ở cùng thành phố mà tuần gặp mặt được một lần.

Các chị em có chồng con thì lại phải gồng gánh cả việc nhà chồng, chăm con cái, lo lắng cho con ăn cái gì bổ, mua thức ăn ở đâu sạch, học trường nào thì tốt, trăm thứ hóa đơn đổ lên đầu, chẳng có thời gian tụ tập bạn bè, chồng lắm khi còn bị vứt xó. Âu cũng là tại lắm việc mà ra.

Viễn cảnh ấy làm các chị em chùn chân, nên môt là giăng bẫy được anh nào là cưới luôn, hai là ế bền vững.

Ế chẳng phải do kiêu như người ra vẫn đồn đại, như những cái bĩu môi sau lưng, “ôi cái con bé kén cá chọn canh, làm ngân hàng là oai lắm đấy, giới thiệu cho thằng C thằng D thì chê ỏng chê eo, rồi ế sưng lên cho biết mặt”.

Nào ai hay anh C anh D kia mấy lần hẹn đi chơi nhưng không được, nản quá nên bỏ cuộc từ lâu. Mà thói đời càng lớn tuổi, đi làm càng lâu lại càng khó vừa mắt ai.

Chị em lai chỉ biết ngồi ngao ngán nhìn nhau, chép miệng chờ một cái duyên tắc đường đến muộn, mà chưa biết bao giờ mới đến được nơi.

Đặc thù ngành ngân hàng lại tiếp xúc với nhiều khách hàng, ôi thôi thì đủ loại, thượng vàng hạ cám, dần dần chị em tự hình thành cho mình cái định kiến riêng với từng loại người.

Phán xét lắm thì lại càng mau chán, gặp khách cũng chỉ để chốt deal, bàn chuyện làm ăn, khách có vẻ được thì lại có vợ con, khách thì trẻ quá, khách thì lại già quá, có người lại không thích phụ nữ…

À lại có người khuyên yêu đồng nghiệp, ừ thì đồng nghiệp chác chắc sẽ thấu hiểu cho nhau. Nhưng cả hai thằng cùng bận, đến tối con vứt cho ai?

Nói thì nói vậy, nhưng nghề cũng đem đến cho chị em nhiều thứ vô giá mà không phải ở đâu cũng có được. Vẫn có rất nhiều chị em “giởi việc nước, đảm việc nhà”, nhiệm vụ được giao hoàn thành xuất sắc, gia đình hạnh phúc êm ấm.

Chính áp lực công việc đã rèn luyện cho họ tinh thần thép, làm việc và cuộc sống riêng. Điều kiện làm việc tại ngân hàng thì ai cũng phải công nhân là cực kì tốt, đãi ngộ cũng không phải tồi, được đào tạo bài bản từ khi mới châp chững vào nghề.

Ngành ngân hàng trước đến nay vẫn luôn được coi trọng trong xã hội, là ngành quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, cho nên nguồn nhân lực luôn yêu cầu phải thật chất lượng.

Chẳng thế mà mẹ chồng nào cũng gật gù khi anh con trai dẫn về một cô con dâu tương lai làm ngành ngân hàng.

Con gái làm ngành ngân hàng, khổ đấy nhưng cũng sướng đấy. Được cháy hết mình những năm tháng thanh xuân, tích lũy được lượng kiến thức lẫn kỹ năng khổng lồ, tạo dựng các mối quan hệ và xác lập vị trí trong xã hội, ấy là những điều mà một nữ banker hiện đại đang hướng tới.

Điều họ cần chỉ là sự thấu hiểu và cảm thông từ những người xung quanh, có thể là bến đỗ bình yên sau một này vất vả.

Bởi suy cho cùng, phái yếu vẫn là phái yếu, họ có thể mạnh mẽ bề ngoài, những vẫn rất cần một bàn tay chìa ra đúng lúc.

Xin được cảm ơn những người phụ nữ ngân hàng vì những cống hiến và hy sinh thầm lặng, chúc cho các chị em luôn giữ được lửa đam mê và tìm được sự cân bằng trong cuộc sống.

Trang Lê – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?