Công khai tình yêu trên Facebook, tại sao không chứ?

Tôi thích yêu theo kiểu của những người trưởng thành. Nghĩa là không cần công khai rình rang, không cần ngày ngày qua lại Facebook cá nhân của người yêu mà thả tim với comment cho người ta biết là “hoa đã có chủ”.

Tôi thích một mối tình lặng lẽ, khi mà buồn vui hờn giận chỉ riêng hai đứa biết. Tôi thích giữ chuyện riêng đúng nghĩa là chuyện riêng cho mình, để không phải lắng nghe lời dèm pha từ thiên hạ.

Tất cả những cái “tôi thích” kể trên đều là mong cầu đúng đắn, không sai. Nhưng phũ phàng mà nói thì có hơi phi thực tế.

Facebook bây giờ đâu phải là chốn xa lạ nào cho cam, mà yêu nhau cũng phải lén lén lút lút, giấu giấu giếm giếm.

Đồng ý là đừng nên thể hiện tình cảm quá đà trên Facebook. Vì Facebook có khả năng kết nối rộng rãi, nên bên cạnh “tường nhà bạn” còn là “tường nhà người ta”.

Nếu phơi chuyện riêng tư của mình lên một cách quá đà thì thường bị cho là “thánh sống ảo”. Và phía sau những emotion vui vẻ mỉm cười rất có thể là cái bĩu môi không lấy gì làm vui vẻ cho cam.

Nhưng biết tiết chế một chút, thì việc công khai nhau trên Facebook rõ ràng là hành động giữ người yêu một cách “thông minh”.

Bạn nghĩ mà xem, nếu người ta không có ý định “thả thính” hoặc “yêu chơi” với bạn cho vui, thì người ta chắc chắn sẽ hãnh diện lẫn tự hào khi được đặt một trạng thái “trong mối quan hệ” cùng bạn.

Cái dòng mối quan hệ cỏn con ấy, những bức ảnh chụp chung tình tứ khi cùng nhau hò hẹn, cùng nhau đi du lịch, đã là một cột mốc đánh dấu chủ quyền không lẫn đi đâu được.

Thông qua đó, những kẻ có ý định chen chân vào tình yêu của bạn cũng biết đường mà “né ra xa”.

Hoặc nếu người ta cố chấp, thì bạn hoàn toàn có quyền được “lên mặt” với đối phương. Bởi vì bạn mới là người yêu chính thức, được công nhận bởi “người ấy” và bạn bè thân sơ của người ấy nữa.

Cô bạn tôi đã từng gặp tình huống dở khóc dở cười cũng vì việc anh người yêu không chịu công khai trên Facebook.

Ảnh ọt chụp chung chẳng bao giờ up, đi chơi hẹn hò chẳng bao giờ check in cùng nhau. Mọi ngày kỷ niệm, mọi câu chuyện tán gẫu đều ẩn phía sau inbox.

Chính thế mà nhìn qua, chẳng ai nghĩ được rằng hai anh chị đang yêu thắm thiết mặn nồng. Và anh bạn nhận được không ít inbox làm quen từ các cô bạn gái khác, và cô bạn tôi cũng vậy.

Lúc mà cô bạn tôi nổi cơn ghen lên một tí, muốn up một chiếc hình xinh xẻo khi cả hai tay trong tay hạnh phúc lên Facebook và “tag nhẹ” một cái. Thì anh bạn ấy đùng đùng ngăn cản.

Khi cô bạn tôi hỏi tại sao, thì anh bạn ấy trả lời rằng chưa đến lúc cảm thấy cần công khai. Yêu thì cứ yêu thôi, chuyện tình cảm cá nhân anh ấy không muốn bạn bè người thân soi mói, mệt.

Về cơ bản, yêu nhau “kín kín” một chút đương nhiên là tốt. Vì “lỡ” có chia tay chia chân thì khỏi mắc công thiên hạ bàn ra tán vào nhiều.

Nhưng tôi đặt lại câu hỏi: Nếu yêu nhau mà còn sợ chia tay, sợ xấu hổ, sợ phán xét, thì tình yêu đó có đúng không?

Một logic rất thường tình mà ai trong cuộc yêu đều có thể hiểu. Bạn yêu một người, chân thành muốn kết đôi cùng người ấy về lâu về dài, thì chẳng bao giờ bạn nghĩ tới chuyện sẽ chia tay.

Thậm chí bạn còn chuẩn bị tinh thần rất kỹ, rằng có khó khăn thử thách, cũng sẽ nắm tay nhau vượt qua, chứ không bỏ mặc nhau ở lại.

Vậy thì cái lý do bao biện công khai tình yêu trên Facebook không nên vì sợ sau này chia tay ấy, rõ là buồn cười mà mang đầy tính chống chế. Đấy, rồi cũng chẳng đâu xa, chính câu chuyện của cô bạn tôi kia.

Không lâu sau đó, khi không thể cho nhau một danh phận rõ ràng dù chỉ là trên mạng ảo, cô bạn tôi phát hiện trong hòm inbox của anh người yêu la liệt các cô em xinh tươi được kết nạp làm em gái kết nghĩa, bạn gái thân. Và những tin nhắn trao đổi lại tình ơi là tình, mùi mẫn như thể đong đưa nhau.

Suy cho cùng, nếu đã chủ trương không “sống ảo” và “yêu thật” thì tốt nhất là cả đôi cùng không dùng mạng xã hội. Cho bớt ảo, cho thật 100%.

Còn nếu cả hai cùng dùng mạng xã hội, bên ngoài vẫn vui vẻ tung tăng cùng nhau, mà lên Facebook lại làm ngơ như không biết đến sự tồn tại của nhau. Thì e rằng cũng có đôi chút vấn đề.

Hãy cân nhắc về việc yêu một ai đó có đủ can đảm cũng như bản lĩnh để công khai mối quan hệ với bạn. Vì họ có công khai với thế giới rằng họ yêu bạn, thì mới chứng tỏ được rằng trong lòng họ bạn có một chỗ đứng nhất định.

Còn nếu họ cứ giấu giếm hoặc mập mờ nửa nạc nửa mỡ. Đáp án cho cuộc tình này chỉ có thể là họ chưa “chốt” bạn là sự ưu tiên, mà chỉ coi bạn như một sự lựa chọn.

Và đấy rồi xem, liệu có đi được đường dài với nhau hay không nhé!

Lan Anh – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?