Đánh mất một người tình khác với việc đánh mất một cuộc tình

Chúng ta vẫn thường nhầm lẫn giữa việc đánh mất một người tình với việc đánh mất một cuộc tình.

Tôi có con bạn, gắn bó với một người đàn ông chắc cũng đã 10 năm có lẻ. Quen nhau từ hồi còn học đại học. Hồi đó hai người đó đẹp đôi nhất nhì cái trường họ theo học. Trai tài gái sắc. Tình yêu của họ quả thực đẹp.

Tôi vẫn nhớ anh bạn trai nó hì hụi xếp hoa hồng với nến thành hình trái tim hôm sinh nhật nó. Nghiệt một nỗi, bày đặt tổ chức bên hồ, cứ đốt được một cái nến thì cái trước lại bị gió thổi tắt, lão và mấy đứa bạn tụi tôi cứ loay hoay như thế đến cả tiếng đồng hồ mới xong. Nàng đến nơi. Bất ngờ. Xúc động. Khóc nức nở.

Bây giờ thì khác rồi. Thời gian thay đổi, con người cũng phải đổi thay. Lần cuối tôi gặp cô bạn tôi vào mùa hè năm ngoái. Trời thì nóng mà lòng nó lạnh băng. Nó kể rằng chàng trai si tình ngày nào giờ đã làm phó phòng kế hoạch cho một công ty nào đó, có vẻ cũng có tiếng ở Việt Nam. Chàng đi suốt, lại còn gái gú nữa.

Con bé biết người yêu nhắn tin tán gái, nói thì anh ta gạt đi, thế mà nó cũng im lặng. Rồi có lần, nó bắt gặp người yêu ôm ấp cô gái khác trong quán cafe, nói thì anh ta cũng gạt đi, thế mà nó cũng im lặng tiếp. Đỉnh điểm là nó nhặt được quần lót phụ nữ trong xe của anh, nó khóc lóc, anh cũng chỉ gạt đi, và hẳn là nó vẫn im lặng.

Tôi bảo nó: “ yêu đương đếch gì mà khổ thế, dẹp đi!”. Nó bảo là nó cũng muốn nhưng không dứt nổi, hai người đã từng hạnh phúc đến thế cơ mà, anh ấy đã từng tuyệt vời đến thế cơ mà, với tất cả những gì đã có với nhau, nó không bỏ được, nó thậm chí còn muốn cưới mà anh ta chưa chịu.

Bạn tôi ơi, và cả những bạn gái ngoài kia ơi, cuộc tình là vĩnh cửu nhưng người tình, đôi khi chỉ là tạm thời thôi. Một mối tình đẹp, sẽ mãi mãi đẹp vì kí ức thì không bao giờ chết đi. Nhưng người tình thì khác. Một người đã từng cho bạn những kỉ niệm đẹp không có nghĩa rằng anh ta hay cô ta có thể mang lại hạnh phúc cho bạn trong hiện tại và tương lai.

Quá khứ ngọt ngào hôm qua không xoa dịu được tổn thương của hôm nay. Vốn dĩ, tất cả những gì thuộc về dĩ vãng đều là những thứ đã kết thúc rồi.

Hôm nay, vô tình nghe lại bài “Ngôi nhà hoa hồng” của Bảo Thy với Quang Vinh, tôi chợt nhớ lại mối tình đầu của mình. Tôi cũng đã từng có những mối tình thật đẹp, những kí ức thật ngọt ngào. Nhưng rốt cuộc, tình đẹp đến mấy cũng chỉ là để đôi lúc nhìn lại, mình ngẩn người ra đôi phút cười ngu ngơ mà thôi. Đừng bao giờ ăn mày quá khứ bởi những gì bạn nhận được, có chăng cũng chỉ là sự bố thí tình cảm của hiện tại mà thôi.

Cuộc tình đẹp thì có quyền giữ gìn ở một góc nào đó trong trái tim, nhưng người tình đã cũ, đã thay lòng thì không, tuyệt đối không!

Kim Oanh – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?