Đòi bình đẳng hay thượng đẳng?

Vừa qua, một nhóm phụ nữ với đủ hình thái cơ thể mang theo băng rôn, biểu ngữ đã tập trung hò hét biểu tình trước trụ sở Victoria’s Secret ở Luân Đôn, nước Anh. Đáng chú ý, nhóm người này chỉ mặc đồ lót và kêu gọi Victoria’s Secret công bằng hơn trong cách nhìn đối với vẻ ngoài cơ thể. Áy tức họ đòi hỏi Victoria’s Secret phải đổi mới để có thể đa dạng trong phong cách thời trang: Yêu cầu có thêm show diễn thời trang cho người béo và đồng tính.

Nguyên nhân của phong trào trên là do phát ngôn của Ed Razek – giám đốc marketing của Victoria’s Secret. Ông này từng tuyên bố: “Chúng tôi đã từng thử làm show cho người mẫu ”plus size” (mẫu béo) vào năm 2000 nhưng không ai quan tâm, bây giờ có làm lại cũng thế thôi. Và tôi cũng không nghĩ là nên cho người chuyển giới tham gia.”

Phát ngôn của Razek được cộng đồng LGBT đánh giá là thù địch và và thiếu tôn trọng tới người đồng tính. Razek sau đó đã gửi lời xin lỗi thông qua tài khoản Twitter của Victoria’s Secret nhằm cứu vãn tình thế nhưng vẫn không xoa dịu được dư luận. Trong thông điệp này, Razek phân bua rằng Victoria’s Secret cũng từng tổ chức casting đối với các người mẫu chuyển giới nhưng đơn giản là họ đã không vượt qua được các vòng phỏng vấn.

Tuy nhiên, Razek vẫn tiếp tục bị cộng đồng LGBT công kích dữ dội. Họ còn đặt ra hẳn 1 hashtag là ”#fallenangel” (thiên thần sa ngã) nhằm phản đối lại ”angels show” – tên mà người hâm mộ thường dùng để gọi show truyền hình Victoria’s Secret Fashion Show.

Những người biểu tình trước trụ sở Victoria’s Secret ủng hộ cộng đồng LGBT và họ còn yêu cầu từ nay về sau, các show biểu diễn thời trang của VS buộc phải có mặt người mẫu béo hoặc chuyển giới để thêm phong phú đa dạng hơn.

Câu hỏi đặt ra là từ đâu mà cộng đồng LGBT và người Mập quá quyền yêu cầu quá đáng như thế? Các bạn hãy xem ảnh 1-2-3-4 rồi so sánh với ảnh 5 để thấy sự khác biệt.

Lạ đời chưa, thay vì chỉ nên biểu tình ôn hòa, (tức là đề nghị chứ không phải yêu cầu) để đòi VS sản xuất quần áo với kích cỡ đa dạng hơn – thì các cô nàng này đang yêu cầu một show diễn để khoe cơ thể đầy mỡ của mình, họ gọi đó là “vẻ đẹp của người béo”. Ấy tức, họ bắt Victoria’s Secret thay đổi triết lý kinh doanh của mình, và bắt xã hội thay đổi quan điểm thẩm mỹ. Lạ đời chưa? Các bạn thành thật thẳng thắn, nói xem người quá béo thì đẹp kiểu gì?

Như chúng ta biết, Body shaming là xấu, là không nên. Tuy nhiên, có rất nhiều người lợi dụng nó để ngụy biện cho bản thân và bắt người khác công nhận điều người ta không muốn hoặc ko cho là đúng.

Là người ý nhị, sẽ chẳng ai đang yên đang lành công kích khuyết điểm của người khác. Những lời lẽ cay độc, chế giễu khiếm khuyết cơ thể của người khác, nó là hình thức giết người bằng lời nói.

Nhưng các bạn ơi, hãy làm ơn phân biệt được đâu là “miệt thị có chủ định” và “lời nhận xét khách quan.” Nó khác nhau lắm lắm đấy.

Bạn mập, thậm chí quá mập, điều này sẽ gây ra nhiều hệ lụy khá nguy hiểm về sức khỏe (tim mạch, tiểu đường …) Có lẽ cách tốt nhất là bạn nên ăn uống khoa học hơn và chịu khó tập luyện để giảm cân. Nhưng không, bạn vẫn ngủ cho đẫy giấc ăn cho sướng miệng, Ok, cũng chả sao vì đó là cách bạn sống. Nhưng một khí bạn ăn mặc thiếu vải, khoe hết bụng mỡ và oang oang trên MXH, trước cộng đồng xã hội: Tôi tự hào trước vẻ đẹp cơ thể mình.

Lúc đó người khác nói: “Tao chả thấy đẹp, chỉ thấy con bé kia béo quá.” – điều này hết sức bình thường. Nó là lời nhận xét khách quan, nó không phải miệt thị ngoại hình kiểu: Béo như con lợn. Con đuông dừa đầy mỡ … Thay vì tiếp thu ý kiến để sửa chữa, hoặc là mặc kệ, bạn lại bù lu bù loa lên rằng: Bọn khốn nạn body shaming. – Nực cười chưa?

Tôi lấy ví dụ nữa, một số các bạn thuộc cộng đồng LGBT luôn đấu tranh đòi quyền bình đẳng. Ok, tôi đồng ý, và để tránh thị phi không cần thiết tôi chưa từng kỳ thị người đồng tính. Nhưng tôi sợ những người đồng tính biến thái, tức là lợi dụng điều này để làm nhiều chuyện biến thái. Mà xin lỗi, thật lòng một câu là những người như thế này tôi gặp hơi bị nhiều.

Còn nữa, có một sự lạ là một số người LGBT yêu cầu người khác đối xử như người bình thường. Ok, nhưng nam là nam, nữ là nữ còn LGBT là LGBT chứ nhỉ. Vậy tại sao việc nói một bạn gay là gay thì lại bị chửi, bị xem như là không tôn trọng người đồng tính. Ơ hay, thế không gọi “Bạn là gay à” thì phải gọi kiểu thế nào. Tôi nghĩ, đấy là các bạn tự kỳ thị chính mình đấy chứ.

Tôi nói, tôi quen biết vài bạn Gay, họ nói thẳng rằng mình gay, thấy họ rất gọn gàng và cư xử lịch sự, những người như thế chẳng ai kỳ thị cả, thậm chí khá thiện cảm.

*Thay lời kết: Đẹp là một phạm trù mỹ học, trong đó phản ánh và đánh giá những sự vật, hiện tượng, con người … đem lại cho chúng ta một cảm giác khoái lạc về mặt thẩm mỹ, biểu hiện dưới hình thức cảm tính. Tức là, cứ thấy người đẹp thì chúng ta thấy hứng thú, thích mắt và sướng. Cũng xin nói thẳng, thấy người xấu thì tôi cứ là không thích. Nhưng vì tế nhị, hầu như tôi sẽ chẳng bao giờ nói ra và tôi tin trong số các bạn sẽ có rất nhiều người giống tôi.

Trừ gương mặt đẹp do bẩm sinh, chiều cao do bẩm sinh một phần – còn lại hầu hết vẻ đẹp cơ thể (eo, ngực, các múi cơ … ) không từ trên trời rơi xuống, là do chế độ dinh dưỡng khoa học và quá trình tập luyện đổ mồ hôi sôi nước mắt cả đấy. Ví như những người mẫu của Victoria’s Secret (ảnh 5) họ đã phải trải qua những quá trình ăn uống khoa học, luyện tập cực khổ và giữ một lối sống lành mạnh thì mới đẹp như thế, mới trở thành thiên thần của Victoria’s Secret được đấy. Chả có lý nào lại đánh đồng vẻ đẹp của họ (ảnh 5) với những bạn lười chảy thây, ăn cho đẫy mồm, nặng hơn tạ rồi oang oang: “Tôi tự hào với vẻ đẹp riêng của mình” – và bắt người ngoài phải công nhận điều này (ảnh 1-2-3-4). Phải có một show diễn riêng dể họ khoe cái sự béo ấy, nghe nó vô lý sao sao ấy.

Thế giới này đếch có công bằng đâu, muốn vươn lên thì phải nỗ lực, không được công nhận thì do khả năng của bạn chỉ có thế hoặc do số bạn nó vậy. Làm ơn tỉnh táo một chút!

Việt Râu – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?