Khi đã phải bước tới li hôn thì bạn là nạn nhân của chính cuộc đời mình

Mấy nay người ta bàn tán xôn xao về chuyện một cặp đôi giàu có li hôn. Đàn bà thì ra sức bênh người vợ, chửi bới người chồng. Đàn ông thì ra sức bênh vực người chồng, miệt thị người vợ. Kể cũng phải thôi, bởi trong tình yêu, đàn ông sợ nhất là bị lợi dụng về tiền bạc; còn đàn bà thì sợ nhất bị lợi dụng về công sức vun vén và thanh xuân…

Tôi thì thiết nghĩ, sai lầm lớn nhất của các cặp đôi trong mọi cuộc chia ly đó là chúng ta luôn nhìn mọi thứ theo kiểu “black and white” (đen và trắng). Tức là khi đã đi vào mâu thuẫn, chúng ta chỉ cố gắng phân định đúng và sai. Lúc tranh luận, chúng ta cũng chỉ tập trung chỉ ra cái sai của đối phương và tìm cách lập luận để chứng minh mình đúng.

Tuy nhiên, chúng ta lại quên mất rằng, giữa trắng và đen, còn có cả màu xám. Có những thứ không có đúng hay sai. Ai cũng nhìn thấy mình đúng bởi vì họ chỉ đứng trên đôi giày của họ để nhìn ra. Chứ ít ai chịu xỏ chân vào đôi giày của người kia để nhìn vào.

Đừng bao giờ nhìn vào một cuộc li hôn mà phân định ai đúng ai sai. Khi đã phải bước tới lựa chọn li hôn, theo tôi, cả hai đều là nạn nhân của nhau và của chính cuộc đời mình.

Khi tôi nói với mẹ tôi là tôi sẽ lấy chồng. Mẹ hỏi tôi rằng:
– Nếu hai đứa cãi nhau, ai sẽ là người chiến thắng?
Tôi dõng dạc:
– Tất nhiên là con!
Mẹ tôi lắc đầu bảo:
– Thế thì chưa lấy chồng được đâu. Khi vợ chồng cãi nhau, ai thắng không quan trọng, quan trọng là đến tối vẫn ôm nhau ngủ là được rồi!

Có lẽ mẹ tôi đúng. Có những cuộc chiến mà dù thắng hay thua, người ta cũng đều tổn thương như nhau. Chiến thắng một cuộc chiến nhưng rốt cuộc vẫn thua thê thảm một cuộc tình, thậm chí là một cuộc đời!

Trong tình yêu, không có đúng hay sai, chỉ có yêu đủ hay không đủ mà thôi…

Kim Oanh – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?