Muốn giàu phải học + may mắn + lấy vợ/chồng giàu + bỏ làm công đi buôn

Đến thăm nhà công tử Bạc Liêu nổi tiếng với câu chuyện “đốt tiền nấu trứng”, với gia đình cách đây 100 năm đã có máy bay đi thăm ruộng…

Lý do vì sao công tử Bạc Liêu lại giàu có?

Đời ông nội nghèo, đến thời ba giàu do được thuê đi học thay con trai điền chủ, thông thạo tiếng Pháp, pháp luật và trở thành thư ký điền địa của toà hành chính tỉnh Bạc Liêu.

Cưới vợ giàu: Ba của công tử Bạc Liêu kết hôn với bà Phan Thị Muối là con gái thứ tư của bá hộ Phan Hộ Biết, người có nhiều ruộng nhất trong vùng và được mệnh danh là vua lúa gạo Nam kỳ.

Nhờ làm thư ký điền địa và vốn liếng nhà vợ, ông lần lượt thu gom nhiều ruộng đất của những địa chủ không may, trong đó có những anh chị em vợ của ông do mê cờ bạc bị phá sản.

Ông xin thôi việc ờ tòa hành chánh tỉnh trở về làm địa chủ, tiếp tục mua thêm nhiều ruộng đất và lấn sang lãnh vực ruộng muối. Theo tài liệu để lại, toàn tỉnh Bạc Liêu có 13 sở muối thì trong tay ông Trạch đã có tới 11 sở.

Thâu tóm được nhiều ruộng đất, thầy ký Trạch nghỉ làm cho Pháp để tiếp tục làm giàu. Ông đăng ký đấu thầu quản lý sở cầm đồ và trúng thầu. Ông nghiễm nhiên trở thành người hoạt động độc quyền cầm đồ tại Bạc Liêu. Tiếp tục đấu thầu, ông trúng thầu quản lý hãng rượu Bình Tây nắm độc quyền phân phối rượu tại địa phương.

Bước sang lãnh vực địa ốc, ông có hai dãy phố lầu ở Bạc Liêu, một dãy phố lầu ở Sài Gòn trên đường La Grandière (trước là đường Gia Long, nay là đường Lý Tự Trọng).

Chưa chịu dừng, ông bỏ vốn đầu tư sang lĩnh vực ngân hàng. Ngân hàng Việt Nam đầu tiên được ông đứng tên sáng lập cùng với nhiều doanh nhân khác vào năm 1927. Ông trở thành chánh hội trưởng của ngân hàng này. Trong thời gian này ông trở thành thành viên của Hội đồng Tư mật Nam kỳ (Conseil Preivé) nên thường được gọi là ông hội đồng Trạch.

Cung cách làm ăn của ông Trạch có thể nói là rất sòng phẳng. Nhờ vậy mà đất đai của ông ngày càng mở rộng. Sở hữu diện tích khoảng 200.000ha ruộng ngọt và mặn – vào thập niên 1920 -1930 – ông Trạch trở thành người giàu có nhất vùng.

Thầy ký Trạch, hội đồng Trạch có một gia tài đồ sộ. Sống trên tiền bạc, nhung lua giàu sang, vợ chồng ông vẫn cần kiệm như thuở còn hàn vi. Bữa ăn của ông bà chỉ toàn những món ăn dân dã, đơn giản. Ông không bê tha mèo mỡ. Ông bà sống với nhau đến cuối đời, có được 7 người con 3 trai 4 gái. Trong 3 người con trai, cậu ba Huy là được ông đặt nhiều kỳ vọng. Nhưng sau khi ba mất, cậu ăn chơi cho đến cuối đời để đến đời thứ 3, con cháu lâm vào ngõ cụt…

Kết luận: Muốn giàu phải học + may mắn + lấy vợ/chồng giàu + có đà bỏ làm công đi buôn thì mới giàu được.

Phạm Việt Hà – Kenhgioitre.com

 

Có thể bạn quan tâm?