Những ngày hè rực cháy ở Kohrong Samloem với 4 triệu đồng

Dưới đây là bài review chi tiết tour du lịch tự túc Campuchia – Đảo Koh Rong Samloem – Koh Rong của mình trong 4 ngày 3 đêm. Thiên đường du lịch, cách Sài Gòn chỉ hơn 500km, không quá xa, đẹp cực kì, chưa đi đảo nào đẹp như vậy, hơn ở Việt Nam nhiều. Với lại giá cả cũng vừa phải, không quá mắc, không bị chặt chém như bên mình. Mình ăn chơi tẹt ga luôn hết chưa tới 4,5 triệu cho 4 ngày 3 đêm ở đó. Nếu bạn biết cách tiết kiệm sẽ rẻ hơn nữa.

Mình khuyên các bạn nếu chủ yếu để đi du lịch nghỉ dưỡng thì nên đi xe khách hoặc máy bay cho khoẻ. Đi bằng xe máy rất cực, đường xấu, xăng mắc, công an nhiều, xe tải chạy ẩu nguy hiểm. Mình sai lầm khi đi xe máy qua đây.

Người dân, nhân viên và khách du lịch đều rất thân thiện, sẵn sàng chỉ mình bất cứ gì. Mình khuyên các bạn là nên đi tự túc, vì qua cam rất dễ. Không gì là khó cả, đi để trải nghiệm. Nhiều người sẽ nghĩ Koh Rong và Koh Rong Saloem là một. Nhưng không phải, nó là 2 đảo hoàn toàn khác biệt nha các bạn, mỗi đảo có một nét đẹp riêng, các bạn nên chia ngày để đi được cả 2 nơi.

Đồ ăn ở đây là đồ Châu Âu và Châu Á rất dễ ăn nên các bạn không cần phải quá lo lắng nha. Nếu bạn tham khảo lịch trình của mình và không di chuyển bằng xe máy thì bạn chỉ có thể mất khoảng 3 ngày 2 đêm là khám phá được hết nha. Mình đi xe máy nên phải nghỉ nhiều mất thời gian. Đi Koh Rong đẹp nhất là mùa từ tháng 11 cho tới tháng 4 nha. Càng nắng, càng đẹp. Biển mà. Bên Cam nghỉ lễ không giống bên Việt Nam mình, nên các bạn nghỉ lễ bên Việt Nam cứ qa đây chơi không sợ đông nha, vắng lắm. Mình đi mùa Tết mà không thấy đông đúc gi cả. Toàn khách Tây thôi khách Việt lác đác.

Phương tiện đi lại

Mình chọn xe máy vì muốn mang con xe qua bên nước ngoài coi thế nào. Bạn nào không muốn đi xe máy vẫn có thể mua vé Xe Khách Kumho Samco trên Sài Gòn tới thẳng tới Hà Tiên (Kiên Giang) hoặc đi xe ô tô riêng của gia đình, hoặc bằng bất cứ cách nào đó miễn các bạn tới được Hà Tiên là sẽ có xe từ Hà Tiên đi thẳng tới Sihanoukville luôn, hoặc bạn nào muốn đi máy bay thì bên này có sân bay Sihanoukville luôn.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi đi

Passport bắt buộc phải có để làm thủ tục qua cửa khẩu và check in phòng. Đổi tất cả tiền sang tiền USD. Bên này họ xài tiền đô là đồng tiền chung, nên đổi nhiều 1 đô, 5 đô và 10 đô, vì giá bên đây toàn trong khoảng tiền này. Không đổi 2 đô, vì bên Cam kị 2 đô. Tiếng Anh cần phải biết, không cần phải quá giỏi, nhưng đủ để hiểu và giao tiếp. Bên đây nói tất cả bằng tiếng Anh. Có thể kết hợp thêm ngôn ngữ hình thể và hình ảnh nữa là ok luôn.

Thuốc muỗi Soffel để bôi lên da, đây là thiên đường của muỗi luôn. Ngồi 1 tí muỗi chích sưng hết cả chân. Chuẩn bị đủ các đồ dùng nhỏ, vệ sinh cá nhân như bàn chải, hay kem đánh răng, khăn tắm. Vì bên đó không phải khách sạn nào cũng có sẵn cho bạn. Mua ở ngoài thì giá cao. Xe máy phải gắn 2 kính, tuân thủ luật giao thông và chạy phải tập trung vì bên đó xe tải xe khách chạy khiếp lắm, ép xe máy sát lề hoài.

Lịch trình khám phá Koh Rong

Ngày 1: Biên Hoà – Hà Tiên

Mình chọn đi cửa khẩu Xà Xía ở Hà Tiên vì vừa gần Sihanoukville và vừa dễ qua, đi bên phía Việt Nam nhiều nên chạy thoải mái. Chỉ cần tới được Hà Tiên là còn 150km nữa là tới được đảo luôn rồi. Đường miền Tây nói chung là xấu và nắng nóng, công an nhiều, tốn khá nhiều sức nên mình ngủ lại Hà Tiên 1 đêm để lấy lại sức. Gần cửa khẩu rất nhiều nhà trọ, nhà nghỉ nên các bạn kiếm đại chỗ nào ở cũng được. Ở đây mình book trước giá 800K /1 phòng 6 người, phòng ok, rộng rãi.

Ngày 2: Hà Tiên – Thành Phố Sihanoukville – Cảng Kâm Póng Sao

Cửa khẩu Xà Xía (Hà Tiên) mở cửa lúc 6h sáng, nên mình tranh thủ dậy sớm qua cửa khẩu làm thủ tục cho đỡ đông và tiết kiệm thời gian qua bên kia. Thủ tục qua bên Cam bằng xe máy rất rất đơn giản nha các bạn. Chỉ cần bạn đưa passport ra, họ xem và đóng dấu là cứ thế xách xe qua thôi.

Bên cửa khẩu Việt Nam phí là 20K, bên cửa khẩu Campuchia phí là 50K. Họ hỏi đi đâu cứ nói là đi du lịch. Bên cửa khẩu Cam đều biết nói tiếng Việt nên các bạn yên tâm về ngôn ngữ nha. Việc làm đầu tiên các bạn nên làm ngay sau qua cửa khẩu đó là mua SIM. Vì qua bên này rồi thì Sim bên Việt Nam không xài được nữa. Mặc dù bạn đã chuyển vùng. Sim bên Cam họ xài Sim Metfone, mua tại cửa khẩu rất nhiều. Giá 1 sim là 50k, sau đó bạn nạp thêm 50k nữa. Kêu người ta đăng kí 4G cho mà sử dụng. Đề còn dò đường hay cần tìm kiếm cái gi đó. Wifi bên Cam yếu lắm, lúc được lúc không, nên cần có 4G để kèm theo.

Từ cửa khẩu tới Đảo chỉ còn 150KM nữa thôi. Rất nhanh để tới. Đường bên Cam phía này rất xấu, bụi, ổ gà, công an rất nhiều, nên chạy từ từ nhé, nhiều đoạn đường đẹp lắm, tự nhiên ổ gà xuất hiện không né được.

Sau khi tới Sihanoukville thì chỗ ở mình chọn Hostel. Chỗ này cũng được thôi nha các bạn, đánh giá 8.4 điểm trên website, giá 22 Đô/phòng 3 người, nước yếu xìu, không có máy lạnh, ngủ quạt, không có khăn tắm hay bàn chải gì cả. Nhưng được cái bên này có 1 anh nhân viên người Việt Nam nên tiện giao tiếp với hỏi han một vài thứ, với đồ ăn khá là ngon, quán nhìn cũng chill lắm, nhạc hay, toàn Tây không, nhất là gần Cảng Tàu, đi bộ xíu là tới.

Giành cho ai đi xe máy qua thì chạy tới đây ghé gần ngay cầu cảng Sihanoukville có 1 bãi giữ xe máy nha các bạn. Giá khá cao 3 đô/ngày/xe. Bạn nào không có xe máy có thể thuê xe máy đi, chỗ này có xe máy cho thuê nhiều, hoặc có thể gọi Tuk Tuk nó chở đi bất kì đây bạn muốn hoặc đi tham quan tp Sihanoukville. Tuk tuk dạng kiểu xe Lam bên mình ấy.

Ở đây mấy bà bán hàng rong biết nói tiếng việt hết, bập bẹ được ít câu. Mua hải sản với đồ khô rồi ra biển ngồi nhâm nhi, lon bia. Đặc biệt bên này Trung Quốc rất nhiều nha. Nó sắp xâm chiếm luôn rồi, quán ăn toàn tiếng Trung à, casino cũng của Trung luôn.

Mà mình nghĩ khi các bạn ra tới đây thì nên mua mua thẳng vé tàu ra đảo thì ok hơn vì buổi tối ở đây không có gi đặc biệt, cũng đẹp và vui nhưng không bằng bên đảo được, nên mình khá tiếc khi tốn 1 đêm ở đây, hải sản không ngon lắm. Thành phố Sihanoukville đang xây dựng khá nhiều nên rất dơ và khói bụi mù mịt.

Ngày 3 và ngày 4: Sihanoukville – Đảo Koh Rong Samloem

Để qua đảo bạn cần phải mua vé tàu, mình mua vé tàu của Speed Ferry Koh Rong Dive Center của anh người Việt Nam tại The Big Easy luôn nha, hoặc bạn có thể mua ở phòng vé của hãng ở ngay vòng xoay Golden Lion, có 2 loại vé tàu: Tàu Nhanh và Tàu Chậm.

Các bạn nên chọn loại tàu nhanh Speed Ferry giá chung 22 Đô/người (khứ hồi) chạy khoảng 45 phút là tới được Đảo rồi. Tàu chạy nhanh khiếp luôn, bạn nào say sóng chắc đi sấp mặt luôn. Khi lên tàu họ sẽ xé 1 nửa vé, các bạn nhớ giữ kĩ nửa vé còn lại để dùng cho lúc về nhé.

Ngày thường là sẽ đón ngay cầu cảng gần hostel Big Easy luôn, nhưng nếu bạn đi ngay ngày lễ đông khách nó sẽ dồn qua 1 cảng khác, bạn chỉ cần ra ngay văn phòng hãng tàu gần đó để đợi sẽ có xe tới đưa đón tới cảng nhé, ra sớm 1 tiếng nha

Lộ trình tàu chạy như thế này. Để không xuống nhầm bãi lại tốn thêm tiền Các bạn chú ý kĩ phần này nhé, trên tàu nhân viên cũng thông báo rõ luôn. Tàu sẽ có 4 điểm dừng theo thứ tự như sau:

  • Saracen Bay (thuộc đảo Koh Rong Samloem, biển đẹp nhất, biển tĩnh lặng, đủ mọi góc sống ảo, các bạn nên xuống đây đầu tiên và ở lại 2 ngày nhé).
  • M Pai Bay (thuộc đảo Koh Rong Samloem, khu này là khu làng chài, nhà dân sinh sống, nhiều quán bar pub nhộn nhịp, biển không đẹp bằng Saracen).
  • Koh Toch (thuộc đảo Koh Rong, giống y chang M Pai Bay, nhưng đông vui và nhộn nhịp hơn nhiều, bán tất cả mọi thứ như ở ngoài thành phố, bên nên ở 1 ngày ở đây có nhiều dịch vụ thú vị lắm).
  • Coconut Beach (vắng teo, yên tĩnh, tách biệt với thế giới bên ngoài, chắc chỉ hợp với người Tây).
  • Sau đó quay về lại cảng Sihanoukville.

Mình xuống ở Saracen Bay vừa bước xuống tàu là ôi thôi tuyệt vời, biển quá đẹp, nước biển trong vắt, cát trắng mịn không rác, sạch cực kì, lướt qua 1 vòng là thấy đủ mọi góc sống ảo rồi, ngay cả cây cầu cảng lên hình cũng tuyệt đẹp.

Mình đi bộ tới tới Resort đã book trước, chỗ này ok lắm nha các bạn sạch sẽ, có máy lạnh, được đánh giá 9.1 trên website, đồ ăn ngon cực, giá không mắc lắm, mình có menu trong ảnh, nhưng chỗ này chỉ có phòng Dorm phòng tập thể thôi nha các bạn, ngủ giường tầng, nam nữ chung 1 phòng luôn, nhóm mình được ngủ với 5 em gái Tây cũng xinh đẹp lắm. Khách tây ở đây thân thiện lắm, họ hỏi chuyện quá trời luôn. Thường là resort ở đây check in phòng lúc 14h trưa, ai tới sớm đều có thể gửi đồ tại đây rồi ngồi đợi hoặc đi chơi nha.

Ngày đầu ở đây mình chỉ đi dạo 1 vòng xung quanh đảo gần resoft chup hinh sống ảo cả ngàn tấm. Biển thì sạch đẹp sóng nhẹ, nước trong vắt như hồ bơi, đứng mà nhìn xuống thấy rõ đáy, khu này có nhiều resoft và bungalow rất đẹp, trước mỗi cái có nhiều ghế ngồi, xích đu, ghế nằm hướng thẳng ra biển. Ngồi thưởng thức lon bia view biển thì đúng là nghỉ dưỡng theo kiểu sang chảnh luôn. Buổi tối ở đây thì nhẹ nhàng, ngồi thưởng thức đồ uống và nằm nghe nhạc và sóng biển, ngồi tí muỗi cắn sưng hết chân, lâu lâu được thấy pháo hoa nữa.

Ngày thứ hai ở đây, mình đi khám phá các bãi khác trên đảo. Đảo này có nhiều bãi, mỗi bãi có vẻ đẹp khác nhau. Có nhiều cách để đi qua từng bãi, có thể thuê tàu chở qua, nhưng để tiết kiệm chi phí mình chọn cách Treckking đi rừng, đi 2km đường rừng mệt, đau hết cả chân, nó có đường mòn hết, nên đi dễ lắm, có bảng chỉ dẫn, bạn nên tranh thủ dậy sớm để đi bộ qua đó đón bình minh, hoặc đón hoàng hôn ở bãi Sun Set Beach nha. Bãi này đẹp cực, đón 2 cái trên đẹp nhất. Nhớ mang đèn pin nhé. Trời tối thui đi rừng hơi ghê. Buổi tối thứ 2 ở trên bãi này đúng chán luôn, không có gì làm và chơi. Đành ăn xong chui đi ngủ sớm.

Thế là hết 2 ngày ở bãi Saracen Bay. Bên đảo toàn là khách Tây, rất hiếm người Trung, quán ăn của người Trung không ai thèm vô ăn luôn. Người tây họ cứ nằm dài ra biển phơi nắng. Bikini các thứ nhìn đã các bạn ạ

Ngày 5: Đảo Koh Rong Samloem – Đảo Koh Rong

Để qua đảo Koh Rong các bạn ra cầu cảng hôm trước bạn xuống rồi bạn đợi ở đó và hỏi mấy thằng nhân viên của tàu nào khác cũng được, hỏi chính xác khi nào tàu của bạn tới. Bạn đã mua vé hãng nào là phải đi tàu của hãng đó. Giá tiền để các bạn di chuyển từ đảo này sang đảo khác, người lái tàu sẽ thu 5 Đô/người, khi bạn lên tàu nhớ nói cho xuống Koh Toch của Koh Rong, chuyến sớm nhất là 8h30 sáng nó tới cầu cảng rồi. Rất may mình đón kịp chuyến này, ko là chuyến sau tới tận 10h30 mới có. Nên tranh thủ ra sớm đón tuyến sớm nhất để có nhiều thơi gian chơi bên kia.

Khi bạn vừa đến Koh Toch Koh Rong thì bạn tới ngay văn phòng của hãng tàu để đăng kí giờ tàu về vào ngày mai. Họ sẽ đóng dấu vào cái vé của bạn. Koh Toch là 1 khu làng chài rất đông vui và nhộn nhịp, vừa tới là đã thấy nhạc xập xình rồi, toàn bar pub không, nên các bạn để ý thấy rồi xuống. Đa số toàn xuống chỗ này ở Koh Rong, mất khoảng 20 phút là tới đc bãi này.

Chỗ ở khu này mình chọn Roots Travel Hostel. Phòng này kiểu cây tre, ngủ quạt, rất nóng, không kín tiếng, tối mấy đứa Tây 2 phòng bên cạnh phá ồn ào không ngủ được, nghe rõ luôn. Giá phòng: 25 Đô/phòng 4 người, ở tạm 1 ngày nên không sao.

Vừa xuống đảo là mình mua ngay Tour tham quan đảo của Three Brothers. Mình cực thích tour này. Mình khuyên các bạn là nên đi. Các bạn sẽ được: lặn biển ngắm san hô, Câu cá, BBQ, hát hò, nhảy múa trên tàu, Tắm biển và ngắm bình minh ở bãi đẹp nhất Long Beach, và cuối cùng là cái hay nhất: ngắm Plankton như kiểu 1 sinh vật biển phát sáng dưới biển vào ban đêm cực kì ảo diệu. Tour này giá 10 Đô/người. Bắt đầu đi từ 13h tới 20h tối luôn. Đã lắm nha các bạn. Trải nghiệm tuyệt vời.

Tối về lại Hostel tắm rửa rồi đi ăn. Sau đó ghé quán bar pub gì đó ngồi nghe nhạc trên biển. Sáng hôm sau bạn đăng kí tàu về lúc mấy giờ thì bạn nên ra trước đó 30 phút để đợi. Nhưng tàu hay bị Delay lắm. Mình đợi cả hơn tiếng đồng hồ mà vẫn chưa thấy tàu tới. Làm trễ cả giờ về luôn. Về lại Sihanoukville tranh thủ lấy xe máy về lại cửa khẩu trước 6h tối không thôi nó đóng cửa là không qua được nữa, phải đợi hôm sau thì rách việc.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới, Dear sẽ giải đáp kịp thời giúp bạn nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ!

Đồng Phúc Lộc – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?