Tại sao lại quy định nấu ăn là nghĩa vụ của con gái, họ vụng về một chút thì có sao?

Thời xưa, việc nữ công gia chánh luôn được coi là một “nghĩa vụ” bắt buộc đối với phụ nữ. Bất kỳ cô gái nào cũng được giáo dục và huấn luyện để trở thành một người phụ nữ đảm đang ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng khi ấy, những người phụ nữ của chúng ta không có khái niệm nhiều về việc đi làm, kiếm tiền, và sự cam chịu, hy sinh của những người phụ nữ truyền thống được “in đậm” trong đầu nhiều thế hệ.

1. Thời nào rồi, việc nhà và bếp núc đâu phải là của riêng chị em

Thời nay, cuộc sống hiện đại cho phụ nữ và nam giới có quyền bình đẳng như nhau, dù là trong việc đi làm kiếm tiền. Phụ nữ thời nay cũng được học hành, thậm chí là học lên cao hơn nhiều nam giới, cũng đi làm kiếm tiền như đàn ông con trai trong nhà, nên việc nội trợ cũng trở nên “nhẹ gánh” hơn nhiều cho các chị em. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh lớn tuổi và có một số ít nam thanh niên vẫn giữ những lý luận kiểu như: Một người phụ nữ không biết nấu ăn chắc chắn không phải là người vợ tốt.

Tại sao lại có những lý lẽ như vậy? Bởi thiên chức quan trọng nhất của người phụ nữ là làm vợ và làm mẹ. Để hoàn thành tốt hai vai trò đó, một trong những đức tính quan trọng nhất con gái cần có và nên có chính là đảm đang.

Biết nấu ăn đồng nghĩa với việc đảm bảo được sức khỏe cho mình, cho người yêu, cho chồng, cho con sau này. Biết nấu ăn đồng nghĩa với việc cô gái đó là một người khéo léo, tinh tế và cẩn thận. Biết nấu ăn còn giúp làm gia tăng sự quyến rũ của một người con gái nữa. Vậy là các chàng trai tha hồ vào “nói kháy” những cô nàng không biết nấu nướng rằng chẳng ai thèm lấy họ đâu, tương lai những cô gái như vậy làm sao mà chăm lo được cho gia đình?

Thế nhưng biết nấu ăn hay không thực sự liên quan đến việc nuôi dạy con cái, quán xuyến gia đình không? Liệu con gái có bắt buộc phải biết nấu ăn để có thể kiếm được người yêu hay để lấy được chồng? Họ phải nấu ăn vì xã hội đã đặt ra yêu cầu như thế? Hay con gái biết nấu ăn vì họ nên thế?

Bạn mạnh mẽ chèo chống, là trợ thủ đắc lực của chồng trong công việc, bạn cũng là một người vợ tốt. Nếu bạn nấu ăn giỏi, chỉ có thể nói là bạn đảm đang, chứ không thể dùng nó để đánh giá bạn có làm tốt trách nhiệm của một người mẹ, một người vợ hay không.

Những người phụ nữ hiện đại thừa hiểu biết để biết mình cần phải làm gì, phấn đấu những điều gì để hạnh phúc. Họ yêu và lấy chồng không phải để vừa lòng bố mẹ, càng không phải để vừa lòng nhà chồng, mà để cảm thấy hạnh phúc và được sẻ chia. Cuộc sống hiện đại, dù là đàn ông hay phụ nữ, đều có những công việc ngoài xã hội, cùng có trách nhiệm nuôi dạy và chăm lo cho con cái, do đó việc nhà cũng không phải là ngoại lệ. Ai cũng cần có nghĩa vụ với tổ ấm và ngôi nhà của mình, phân chia công việc theo khả năng và sở trường sẽ giúp cho mọi người luôn cảm thấy vui vẻ và được giúp đỡ, chia sẻ ngay trong chính nhà mình.

2. Ai cũng có thể mạnh riêng của mình

Thời nay, không ít những gia đình mà vợ đi làm kiếm tiền còn chồng thì ở nhà chăm con và làm các công việc nội trợ. Đơn giản là mỗi người có một thế mạnh và sở trường của riêng mình. Nếu cảm thấy mình làm tốt công việc nào, chúng ta hoàn toàn nên toàn tâm toàn ý cho nó, cho dù là trong gia đình hay ngoài xã hội. Một ông bố có thể chăm con tốt hơn một bà mẹ nếu như ông bố đó yêu thích công việc mình làm. Một người vợ cũng có thể đi làm kiếm tiền nuôi cả gia đình nếu như đủ khả năng.

Xã hội càng hiện đại, sự chuyên môn hóa và phân công công việc càng ngày càng rõ ràng. Khi đi làm, mỗi người sẽ đảm nhận một công việc chuyên sâu khác nhau. Và đa phần, mỗi người chỉ biết đến chuyên môn của mình mà thôi. Vì thế, chúng ta càng không thể trách cứ hay chê bai những người phụ nữ giỏi kiếm tiền nhưng lại có chút vụng về chuyện bếp núc.

Người ta coi nấu ăn là một kỹ năng chứ không phải một nghĩa vụ. Kỹ năng có nghĩa là có người học được, cũng có người không. Thời đại nào rồi mà những người phụ nữ phải tự tay làm hết mọi việc, từ công việc xã hội đến công việc gia đình. Nhà có cỗ, chúng ta hoàn toàn có thể đặt làm nhiều món ăn ngon ở bên ngoài, vừa giúp mọi người trong nhà tiết kiệm thời gian, vừa tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác nữa.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, phụ nữ vụng về thường rất hạnh phúc. Thật vậy. Hồi còn đi học đại học, tôi có một cô giáo từng đi học tiến sĩ ở Úc. Có lần cô kể với chúng tôi một trải nghiệm thú vị. Chuyện là cô giáo tôi khi ở Úc có người hướng dẫn là một bà giáo sư tính tình vui vẻ, thân thiện. Vào một ngày chủ nhật đẹp trời, bà ấy mời cô tôi đến nhà cùng nấu ăn một bữa. Món ăn hôm đó dĩ nhiên là món phở truyền thống của Việt Nam (nhiều người nước ngoài đặc biệt thích món ăn này của Việt Nam).

Lúc món ăn được dọn ra bàn, ông chồng của bà giáo sư ấy gắp một miếng thịt bò trong tô phở trước mặt lên rồi hỏi cô giáo tôi: “Thịt này cô thái phải không?”, cô giáo tôi bèn hỏi lại: “Đúng vậy, nhưng có gì sao?”. Ông ấy bèn cười rồi nói: “Tôi cũng đoán vậy vì vợ tôi không thái được miếng thịt mỏng thế này đâu!”. Mọi người cùng phá lên cười. Cô tôi bèn giải thích là đã học nấu ăn từ nhỏ và mẹ luôn căn dặn là thái thịt thì phải thái cho mỏng, như vậy nấu mới ngon. Phụ nữ Việt đảm đang ai cũng biết thái thịt mỏng, con gái mà thái miếng thịt dày quá, xào hay nấu lên dai nhách là bị chê ngay, người ta sẽ nói là con gái mà không khéo léo.

Bà giáo sư ấy nghe cô giáo tôi nói thế liền cười: “Giờ tao hiểu phụ nữ Á Đông tụi bây sao lại khổ thế rồi, vì khéo léo quá, chứ như tao thì tao nấu sao chồng tao phải ăn vậy”. Rồi cả hai vợ chồng lại phá lên cười. Cô giáo tôi thì thấy lời đó chí lí lắm. Nhìn bà giáo sư của mình thái có củ hành thôi cũng miếng dày miếng mỏng rồi quay lại thấy ông chồng vẫn vui vẻ ngồi ăn, lại ngẫm lại chuyện thái thịt của phụ nữ Việt, cô bèn đúc kết rằng phụ nữ xứ mình khổ chỉ vì khéo léo quá!

Con gái sinh ra là để được yêu thương, cũng như việc bạn lấy vợ về là để trân trọng vợ vậy. Nên nhớ, họ là vợ bạn, chứ không phải osin hay cái máy nấu ăn, rửa bát, sinh con, chăm con rồi làm việc nhà, làm việc công ty… Không biết nấu ăn, hay nấu chưa giỏi cũng không nên là vấn đề bị đưa ra ném đá. Nó cũng như việc là con trai thì có nhất thiết ai cũng phải biết sửa điện, chữa nước, sửa máy tính… hay không đấy thôi.

Hãy coi những bữa ăn con gái nấu là chút gia vị thêm vào cho tình yêu của hai bạn. Hãy coi việc cô ấy biết nấu nướng như một ưu điểm nho nhỏ nữa thêm vào list ưu điểm đã khiến bạn phải lòng cô ấy. Chứ đừng bao giờ coi nó là trách nhiệm, là nghĩa vụ của con gái, là tiêu chuẩn đánh giá người con gái ấy có tốt hay không. Bởi, rất có thể khi đó, bạn đang kiếm tìm cho mình một người… giúp việc, chứ không phải một người bạn gái, một người vợ để đồng hành, để yêu thương.

3. Dù sao thì, con trai vẫn luôn bị hấp dẫn bởi những cô gái đảm đang

Tôi có thể biết nấu ăn, nhưng trước hết, đó là vì tôi. Tôi nấu ăn để có thể lấp đầy cái bụng của tôi bất cứ lúc nào, có thể tự mình chăm sóc mình khi đi học xa hay ở riêng. Tôi nấu ăn để không phải chờ mẹ, chờ bố, hay trông chờ bất kì ai tới và giúp tôi vượt qua cơn đói. Tôi nấu ăn để thỏa mãn sở thích mê đồ ăn ngon nhưng điều kiện kinh tế không cho phép của tôi. Đôi khi, tôi muốn mời bạn bè tới ăn uống tại nhà mình với những món ăn chính tay mình chuẩn bị.

Và cuối cùng là tôi nấu ăn vì tôi muốn nhìn những người thân yêu của mình thưởng thức chúng trong hạnh phúc, chứ tôi nấu ăn không phải để vượt qua một bài thi thể hiện mình là người con gái “đạt chuẩn” trong mắt người mình yêu cùng các bậc phụ huynh.

Dù là nam hay nữ, chúng ta đều cảm thấy rất thú vị đối với những người khác giới nấu ăn ngon. Dù sao thì bữa ăn là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của tất cả mọi người, do đó, nếu có sở thích và năng khiếu nấu ăn ngon, thì bạn nên phát huy. Bạn sẽ nhận ra được niềm hạnh phúc lớn lao khi nhìn thấy những người thân hay người yêu của mình được thưởng thức những bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng do tự tay mình chế biến. Với nhiều chàng trai không biết nấu ăn, thì những cô gái như vậy quả thực như một “nữ thần”. Còn đối với mỗi cô gái, một chàng trai biết nấu ăn không khác gì một “soái ca” thời hiện đại.

Còn nếu như bạn là một cô gái không biết nấu ăn hay khá vụng về chuyện bếp núc, thì bạn hãy cứ bình tĩnh. Cuộc đời luôn công bằng với tất cả mọi người. Bạn hãy phát huy những năng khiếu riêng của mình, làm thật tốt những việc mà mình có khả năng. Hãy kiếm thật nhiều tiền, sống thật vui vẻ, rồi sẽ có người nấu ăn cho bạn.

Thu Hương – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?