Thực ra đàn ông Việt Nam rất thiệt thòi

Dạo này, à không, thực ra là từ rất nhiều dạo, có 1001 những bài viết so sánh trai tây với trai Việt trên mạng. Phần lớn nội dung đều là chỉ trích đàn ông Việt không tinh tế, dịu dàng, có trách nhiệm như đàn ông Tây. Mặc dù lấy chồng Tây, nhưng tôi cũng không khỏi bật cười về những bài viết ấy. Những thứ các bạn nhìn thấy, thực ra chỉ là bề mặt. Từ rất lâu rồi, tôi đã nhận ra một điều: đàn ông Việt Nam thiệt thòi vô cùng so với đàn ông Tây.

Cách đây gần chục năm, lần đầu xa nhà đi du học, tôi nhập học cùng một cậu bé người Việt. Suốt một tháng đầu sống 1 mình, ngày nào nó cũng chỉ biết mua đùi gà ướp sẵn về nướng, cơm không biết nấu, rau không biết luộc nên nó bỏ qua luôn. Kết quả là bị táo bón. Đến tội  (nếu em đọc đc thì cho chị xl vì đã lôi em lên đây câu like).

Trong tiếng Việt chỉ có khái niệm “nữ công gia chánh” chứ ko có “nam công gia chánh”. Một cậu bé lớn lên đã không được bố mẹ dạy những kĩ năng sinh tồn cơ bản như nấu nướng, chùi rửa, tự sơ cứu. Để rồi đến khi phải tự lập, họ trở nên lúng túng, lo lắng và hoang mang hơn bất kì cô gái nào. Cũng vì ở nhà được mẹ bảo bọc, họ luôn cần một người phụ nữ bảo bọc họ theo cách tương tự. Thế nên hôn nhân ở Việt Nam gần như là 1 điều tất yếu. Đàn ông cưới vợ đôi khi là vì họ ko thể tự chăm sóc bản thân. Đừng thắc mắc vì sao đàn ông Tây yêu có vẻ nồng nàn hơn. Đơn giản là vì họ có thể sống ổn 1 mình, có thể tự chăm sóc bản thân, nên quyết định yêu ai đó, lấy ai đó đơn thuần đến từ tình yêu, không phải là từ nhu cầu “buộc phải thế”!

Không chỉ thế, áp lực trên vai một người đàn ông Việt cũng nặng nề hơn đàn ông phương Tây rất nhiều. Người ta mong đẻ con trai bao nhiêu thì áp lực đặt lên vai đứa bé trai lại nặng trĩu bấy nhiêu. Có bao nhiêu người đàn ông Việt được lớn lên và lựa chọn cuộc sống họ thích thay vì phải gánh vác trọng trách “đích tôn của dòng họ”. Rồi chính điều đó tạo cho đàn ông tính lăng nhăng luôn. Vì sao ư? Vì bố mẹ luôn dạy rằng “học giỏi, nhiều tiền đi thì sẽ có đầy gái theo”. Ngay từ lúc còn là 1 bé trai, họ đã được giáo dục rằng đàn bà là món quà cho sự thành đạt, thì đừng có ý kiến khi lớn lên, đàn ông chỉ coi phụ nữ như một món hàng, thậm chí là một thứ đồ chơi tình dục.

Tính cách, văn hoá là hình thành do sự giáo dục. Chẳng có đứa trẻ nào sinh ra đã được định sẵn sẽ trở thành người tốt hay người xấu cả. Bảo đàn ông Việt tệ. Thế ai là người dạy dỗ đàn ông Việt? Chính là đàn bà Việt. Đàn bà luôn mồm ca thán về những ông chồng lười biếng, gái gú, vô trách nhiệm. Nhưng cho hỏi, có bao nhiêu bà mẹ biết dạy con trai tôn trọng phụ nữ? Bao nhiêu bà mẹ biết dạy con trai nấu nướng, làm việc nhà và thay bỉm cho em bé? Bao nhiêu bà mẹ gay gắt với con trai khi chúng thiếu chung thuỷ với bạn đời??? Chúng ta đòi được chồng chiều nhưng con trai mà rửa cho vợ cái bát thì giãy đành đạch lên; đòi chồng ngoan ngoãn nhưng con trai mà lăng nhăng thì lại bảo con dâu “chịu đi, thằng nào chả thế”; đòi chồng có trách nhiệm nhưng thấy con trai biếu tiền bố mẹ vợ thì đay nghiến con dâu đào mỏ…

Sáng nay có bạn kể trong group của tôi rằng: cô bạn của bạn ấy đẻ được thằng cu mà cứ suốt ngày xuýt xoa “mình chăm nó thế này mà sau này nó lại đi chăm con khác” trong khi bản thân lúc nào cũng đòi chồng phải yêu mình hơn mẹ. Vô duyên gì đâu

Phụ nữ Việt Nam chúng mình bị cái bệnh : luôn cảm thấy mình thiệt thòi, luôn cảm thấy mình hi sinh, và luôn cảm thấy đàn ông khốn nạn. Thế nhưng họ đâu nghĩ rằng: đàn ông Việt Nam cũng thiệt thòi. Phụ nữ được dạy quá nhiều kĩ năng để trở nên hoàn hảo và quyến rũ; còn đàn ông Việt, họ chẳng được ai dạy cách gì để trở nên hấp dẫn phái đẹp cả, ngoại trừ kiếm tiền. Khổ nhất trên đời chính là muốn mà ko biết làm thế nào cả.

Thế nên, nếu muốn được sống trong một môi trường lãng mạn với những người đàn ông ngọt ngào thì ngày mai, hãy dạy con trai bạn nấu cơm đi…

Kim Oanh – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?