Tôi có 1 người mẹ tuyệt vời… và tôi rất yêu bà ấy

Hồi xem “Reply 1988”, tôi đã khóc từ đầu phim đến cuối phim, tôi nhớ trong một tập nọ có một đoạn thoại như sau: “Nghe nói thần không thể có mặt ở khắp mọi nơi, vậy nên đã sáng tạo ra “mẹ”, dù đến tuổi làm mẹ rồi thì mẹ của mẹ vẫn là thần bảo vệ của mẹ. Chữ “mẹ” này vừa thốt nên đã cảm thấy cổ họng nghẹn ngào. “Mẹ” là danh từ có sức mạnh nhất.”

Mẹ trao cho bạn phần nội tâm mềm yếu nhất, cũng trao cho bạn cả sự kiên trì và dũng khí, những tháng ngày bạn cao chạy xa bay truy cầu tự do, mẹ vẫn luôn ở bên vẫy tay cổ vũ và âm thầm lo lắng. Trong cuộc đời của mẹ, người quan trọng nhất là bạn, nhưng trong cuộc đời của bạn, mẹ có lẽ chỉ là một trong những người quan trọng của bạn mà thôi.

Đôi lúc những gì mẹ nói và nghĩ không đồng nhất, thấy bạn mua thứ gì về, mẹ vừa trách bạn không biết tiết kiệm mà chỉ biết tiêu hoang, vừa tự hào kể với người khác rằng bạn hiểu chuyện và hiếu thuận ra sao. Đôi lúc mẹ cũng ngốc lắm, gì cũng không nỡ mua cho bản thân nhưng lại mua cho bạn rất nhiều thứ đắt tiền, mẹ bảo dù thế nào cũng không thể để bạn chịu thiệt, cũng chẳng khiến bạn phải tủi thân. Trong show “U can U BiBi”, Mã Vi Vi từng nói: “Hai chữ “hiếu thuận” này được tạo thành từ chính sự hối hận, vô số khoảnh khắc chúng ta làm sai, và cũng có vô số khoảnh khắc chúng ta không dứt bỏ được.”

Bạn luôn chê mẹ quá càm ràm, bình thường cảm thấy khó nói chuyện với mẹ, cũng cho rằng mẹ không hề hiểu bạn. Nhưng khi bạn cáu kỉnh với mẹ, khi bạn thấy mẹ cúi đầu chẳng buồn nói nữa, bạn có từng hối hận không? Thực ra mẹ cũng không muốn nhúng tay vào cuộc sống của chúng ta, mẹ chỉ muốn biết chúng ta ở bên ngoài có sống tốt hay không, có chịu thiệt hay không, mẹ chỉ muốn lấy kinh nghiệm của mình ra nói cho chúng ta hay để chúng ta bớt phải đi đường vòng.

Thứ mà chúng ta hay làm nhất không phải là tỏ bày sự biết ơn với mẹ lúc cảm động và ôm lấy mẹ lúc nhớ nhung. Bạn mang sự kiên nhẫn, nhiệt tình, lịch sự, lương thiện,… cho người khác nhưng lại luôn vô tình khiến mẹ tổn thương. Không phải mẹ không phản kích lại tính xấu đó của bạn, mà chỉ vì mẹ quá yêu bạn mà thôi. Không phải mẹ không có cuộc sống của riêng mẹ, mà mẹ chỉ muốn dốc hết sức mình để chăm sóc bạn tốt hơn thôi. Không phải mẹ hay càm ràm, mà là vì trong mắt mẹ, bất kể bạn bao tuổi thì vẫn mãi là trẻ con thôi.

Dòng thời gian khiến chúng ta lớn lên nhưng lại khiến mẹ già đi. Chúng ta tính toán bao giờ thì yêu đương, bao giờ thì kết hôn, bao giờ thì sinh con, nhưng lại không chú ý đến việc mẹ đang dần già. Mẹ không hiểu tại sao ngày nào chúng ta cũng nhìn chằm chằm vào di động nhưng vì để tiện liên lạc với chúng ta mà mẹ lại học cách dùng ứng dụng nhắn tin, mẹ không dám động vào đồ đạc của chúng ta bởi mẹ sợ nhỡ làm hỏng gì thì chúng ta lại trách cứ.

Nếp nhăn của mẹ mỗi lúc mỗi sâu, tóc bạc trên đầu càng lúc càng nhiều, hôm đó tôi thấy mẹ nhìn vào gương và lẩm bẩm: “Sao mình nhanh thế đã già rồi”. Thực ra mẹ rất thích chưng diện và cũng rất sợ lão hóa.

Cái gọi là duyên phận giữa cha mẹ và con cái chỉ là một hồi mà thôi, đều sẽ trôi qua giữa cuộc sống bình phàm nhất trong một khoảng thời gian hữu hạn. Hồi trước tôi là một đứa con hư, là một đứa con không biết nhẫn nại với mẹ và hay hét lớn với mẹ, tôi cũng không quan tâm đến cảm nhận của mẹ và cũng chưa từng nói câu cảm ơn với mẹ. Trên thế giới này có rất nhiều người đối tốt với tôi nhưng chỉ mẹ mới không cần báo đáp. Trên thế giới này ai cũng sĩ diện nhưng chỉ mỗi mẹ có thể vì tôi mà buông bỏ tôn nghiêm.

Trong mối duyên mẹ con ngắn ngủi này, tôi không biết làm sao có thể trả được nỗi đau sinh thành và nỗi khổ dưỡng dục của mẹ. Tôi cũng không biết làm sao mới trả được hết mọi vất vả và đắng cay mà mẹ phải chịu đựng vì tôi suốt mười mấy năm ròng. Thực ra tôi biết, tình yêu mà mẹ dành cho tôi, tôi mãi mãi không tài nào trả nổi. Nhưng tôi nhất định sẽ dốc hết mọi thứ có được để trao cho mẹ nhiều tình yêu hơn, giống như mẹ đã yêu thương tôi suốt bao năm như thế.

Chúng ta rất ít khi bày tỏ sự biết ơn với mẹ, nhưng chí ít vào hôm nay, bạn hãy nói cho mẹ biết bạn yêu mẹ nhường nào. Là mẹ trao cho bạn sinh mạng, là mẹ nuôi nấng bạn, là mẹ giúp bạn trở thành một người chính trực và thiện lương, là mẹ đã dùng chính thanh xuân của mình để đổi lấy thanh xuân của bạn.

Chúng ta đều không ai ngăn được thời gian, nhưng xin hãy quý trọng mỗi một giây phút hiện tại, quý trọng mẹ của chúng ta. Thời gian ơi thời gian, xin hãy đối xử tử tế với mẹ, đừng khiến mẹ ngã bệnh, hãy để mẹ ở bên cạnh tôi, tôi vẫn còn rất nhiều điều muốn nói với mẹ, vẫn còn rất nhiều chuyện muốn làm cùng mẹ, tôi sẽ yêu mẹ thật nhiều, khiến mẹ thật hạnh phúc và vui vẻ.

Vào ngày của mẹ, xin hãy nói cho mẹ biết bạn yêu mẹ nhường nào.

Từ bây giờ trở đi, nhất định hãy đối đãi với mẹ thật dịu dàng.

Nhân ngày của mẹ, chúc mọi bà mẹ đều vui vẻ, mãi mãi bình an và khỏe mạnh.

Quỳnh An – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?