Trên đời này chỉ có phụ nữ hiểu chuyện rồi nhưng vẫn cố chấp

Khi tôi kể bâng quơ về một cô bạn gái vừa chia tay tình yêu và khóc lóc nức nở, vật vã hơn nửa tháng trời, anh bạn tôi liền bĩu môi, cho rằng là do cô ấy quá kém. Phụ nữ mà không biết trân trọng chính mình, gìn giữ giá trị của chính mình, không sớm thì muộn, cô ấy cũng sẽ rơi vào cảnh tượng bế tắc và loay hoay trong tình cảm như vậy thôi. Tôi liền hỏi, chẳng lẽ những cô gái vì yêu và yêu mãnh liệt như cô bạn tôi lại cứ lâm vào tình huống đáng thương như thế đấy ư? Bạn tôi – một trong số những anh đàn ông mà tôi quen – lại gật đầu.

Anh ấy lý giải rằng, thật ra con gái không cần quá xinh đẹp, không cần quá thông minh sắc sảo, cũng không cần quá khéo léo hay tinh tế. Chỉ cần một cô gái có chút ưa nhìn, có chút ý tứ, có chút nữ tính, thì rất nhiều chàng trai xin chết. Bởi đại đa số đàn ông trên thế gian này đều mong muốn đi tìm một hình mẫu bạn gái giống… mẹ anh ta. Hơi nực cười, nhưng ấy lại là sự thật. Và sự thật cũng là: đâu phải bà mẹ nào trên thế giới này cũng đều xinh đẹp mỹ miều? Nhưng họ vẫn đứng vị trí duy nhất trong trái tim bé bỏng của các anh con trai đấy thôi. Vậy là tính ra, yêu cầu đi tìm chân ái của cánh mày râu cũng chẳng có gì là quá cao siêu mà các cô không với tới!

Điểm mấu chốt lại nằm ở chỗ: các cô có giá trị, thậm chí là rất có giá trị, xứng đáng được theo đuổi bởi khá nhiều chàng trai tốt, nhưng các cô lại không hề nhận ra điều đó. Các cô bi quan cùng cực khi nghĩ rằng chỉ có gã khốn nạn sở khanh vừa “đá” các cô ra khỏi cuộc đời mới chịu đựng được các cô, mà yêu thương các cô, mà chiều chuộng các cô thôi. Những gã ấy dùng một chút lời ngon tiếng ngọt, liền được cho là “soái ca” trong truyền thuyết. Những gã ấy dùng một chút đòn tâm lý để lấy lòng, liền được cho là một hình mẫu lý tưởng trong tương lai.

Để rồi, các cô lại nhanh chóng vỡ mộng! Thậm chí là vỡ tan tành…

Mà cực chẳng đã, sau khi vỡ mộng, vẫn còn cái kiểu quỵ lụy, ôm khư khư tình yêu với gã sở khanh vừa nhấn nút “exit” ra khỏi tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình. Hãy nhìn xem xung quanh, có bao nhiêu cô gái được trân trọng và nâng niu bởi bao nhiêu người đàn ông tốt? Đừng nói vì cô ấy xinh nên có quà, cũng đừng nói những người đàn ông tốt ấy đã bị người ta nhanh chân nhanh tay “nhặt” về hết rồi! Rặt toàn là những lời biện hộ sáo rỗng.

Nên nhớ từ thời xưa lắm là xưa, các cụ nhà mình đã răn dạy con gái như thế này: “Con gái yêu năm mươi, chọn mười, lấy một”. Nghĩa là sinh ra làm phận gái đã đành, muốn hạnh phúc hay không cũng không phải do người khác sắp đặt, không phải do lời nói trên miệng thiên hạ, mà là do bản thân mình tự chọn lựa lấy.

Đến Thị Nở ngày xưa còn có Chí Phèo yêu tưởng chết. Thì bây giờ da không trắng, chân không dài, mặt không vline… nhưng cứ quần áo sạch sẽ, người ngợm thơm tho, tóc tai gọn gàng sáng sủa… làm gì không có người theo “đuôi”? Cho nên khoan than “ế ẩm”, khoan nói là không có nhiều sự lựa chọn. Chẳng qua là không biết cách nhìn người, không có thái độ sống đúng đắn, không biết tự trân trọng mình nên không thể đòi hỏi ngẫu nhiên có một món quà hời rơi từ trên trời rơi xuống!

Cứ nghĩ đơn giản như thế này, người tôn trọng mình thì sẽ không để cho mình phải chịu thiệt thòi hay ấm ức. Người nâng niu mình sẽ không để cho mình phải nhọc tâm lo nghĩ. Người muốn đi đường xa đường dài cùng với mình sẽ không để cho mình phí hoài thanh xuân. Khi đàn ông muốn gắn bó với một người phụ nữ, anh ta sẽ làm mọi cách để thể hiện tấm chân tình của mình. Phụ nữ lại vốn nhạy cảm, chẳng lẽ nào không biết đâu là tốt, đâu là xấu?

Trên đời này không có phụ nữ không hiểu chuyện, chỉ có phụ nữ hiểu chuyện rồi nhưng vẫn cứng đầu cố chấp. Là vì yêu bằng tai nên mù quáng, bất chấp hết tất cả để mong thay đổi được một người đàn ông. Đến cuối cùng, chẳng những người đàn ông kia không bị thay đổi, mà đến bản thân mình cũng chẳng còn giữ nguyên vẹn được giá trị như xưa.

Thế mới nói, phụ nữ thông minh thường sẽ chọn lựa đàn ông và chọn lựa kiểu tình yêu dành cho mình. Đa số người biết chọn đều chọn một mối tình êm êm ấm ấm, với một người chồng tận tận tụy tụy. Là bởi vì họ biết mình có thể cho đi những gì và xứng đáng nhận lại những gì. Thứ họ mong cầu là hạnh phúc, họ sẽ được nhận về hạnh phúc, từ người đàn ông mà họ đã cất công lựa chọn kỹ càng ngay thuở ban đầu.

Đối với những người phụ nữ bất hạnh trong tình yêu, đa số đều đổ cho sự may rủi của cuộc đời – một sự đổ thừa oan khiên nhất mọi thời đại. Bởi cuộc đời thì đâu thể nào lên tiếng mà thanh minh? Cuộc đời không thể “bóc mẽ” rằng vì ngày xưa cô ấy cứ chọn người đàn ông vũ phu ấy, nên ngày nay cô ấy mới phải hứng chịu những trận đòn. Cuộc đời cũng không thể “bóc mẽ” rằng vì ngày xưa cô ấy bỏ qua việc anh chàng nọ lăng nhăng, nên ngày nay cuộc hôn nhân của họ mới giữa đường đứt gánh vì ai kia ngựa quen đường cũ…

Tựu chung lại, cũng là vì phụ nữ không biết chọn lựa người đàn ông có khả năng thưởng thức mình, cho nên mới gặp phải người không biết trân trọng và nâng niu giá trị của bản thân. Còn phàm là phụ nữ thông minh, họ đều có cho mình những sự lựa chọn sáng suốt, để rồi họ cứ thế mà an nhàn, mà hạnh phúc về sau!

Ngọc Trinh – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?