Tuổi trẻ không vấp ngã thì không thể trưởng thành

Tuổi trẻ ai cũng từng vấp ngã. Điều quan trọng đứng lên sau mỗi lần vấp ngã như thế nào?

Xưa ta vẫn thường nghĩ vấp ngã là 1 điều lớn lao. Không phải ai cũng vấp ngã. Nhưng thực tế thì vấp ngã lớn hay nhỏ đều là do mỗi người quy ước. Có thể với bạn, trượt đại học là vấp ngã lớn trong đời, nhưng với người khác lại không là gì cả.

Trong suốt cuộc đời, từ khi bé đến lớn, trưởng thành rồi già đi, mỗi người gặp vô số vấp ngã. Những vấp ngã đầu đời là khi chập chững bước đi, lớn hơn chút nữa là đi học bị điểm kém, thi học sinh giỏi bị trượt, không đạt điểm để vào ngôi trường mình mơ ước. Ra trường đi làm gặp khó khăn trong công việc, công việc không như mong đợi, chia tay người yêu,…

Có vô số những vấp ngã mà mỗi người chúng ta gặp phải. Điều quan trọng, sau mỗi lần vấp ngã đó, chúng ta sẽ đứng lên như thế nào? Chẳng thế mà có nhiều bạn trẻ tìm đến cái chết khi thất bại trong học tập, tình yêu,… Đó là những người yếu đuối, nhu nhược. Với họ như vậy là chấm hết không còn lối thoát. Có người lại coi đó là những bài học, rút ra kinh nghiệm cho mình, để tránh và có những hướng giải quyết khi tiếp tục bị vấp ngã.

Những người như vậy họ thường rất thành công. Bởi họ đứng lên từ thất bại, không phải ai cũng thành công ngay thử nghiệm đầu tiên. Ví dụ điển hình, nhà bác học Ê – đi – xơn, “để có được bất kì một phát minh nào, ông kiên trì làm hết thí nghiệm này đến thí nghiệm khác, cho tới khi nào đạt kết quả mới thôi. Nghiên cứu về bình ắc-quy, ông làm thí nghiệm tới 5000 lần. Quá trình tìm vật liệu thích hợp để làm dây tóc bóng điện, con số thí nghiệm lên đến 8000 lần.”

Trong suốt những năm tháng qua của tuổi trẻ, chẳng ai là chưa một lần vấp ngã. Những vấp ngã cũng khiến ta thu mình lại, xù lông như một con nhím mỗi khi có người hỏi thăm. Nhưng cuối cùng cũng đã vượt qua. Vậy tại sao ta không vui vẻ chấp nhận và vượt qua mà cứ phải sống trong sự đau khổ, trách than số phận hẩm hiu?

Tuổi trẻ nếu không có những lần vấp ngã, ta sao có thể trưởng thành. Tuổi trẻ nếu không có những chông chênh thì cuộc sống sẽ mãi bình lặng, đâu còn ý nghĩa gì?

Trong cuộc đời này còn nhiều chông gai lắm, nhiều thứ bộn bề phải bận tâm lắm, ta phải luôn mạnh mẽ, kiên cường để bước tiếp, đừng vì những khó khăn “nhỏ nhoi” mà dừng bước.

An Nhiên – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?