U23 dạy ta điều gì về đàn ông và sự nghiệp?

Ngày hôm nay, U23 có những giờ phút lịch sử ở trận chung kết với hàng triệu trái tim hướng về. Tạm gác lại bản hùng ca dân tộc, tạm gác lại những bao la vĩ đại của lòng đoàn kết, các chàng trai U23 dạy ta một bài học vừa con người, vừa bản năng hơn tất cả: Bài học về sức nặng của sự nghiệp trên vai một người đàn ông.

Không, đừng chỉ nhìn vào những giờ phút huy hoàng gần đây của họ, hãy lục lại những bài báo chỉ trích Công Phượng, những bình luận cay nghiệt về trình độ khi họ vừa mới bắt đầu mùa giải.

Dưới tư cách là một người trẻ, mình tự hỏi: Động lực nào đã thúc đẩy họ cứ âm thầm bước tiếp?

Báo đài chỉ bắt đầu đặt trên họ cái “niềm tự hào dân tộc” khi họ ngày càng bước sâu vào mùa giải. Còn trước đó, mình nhận ra động lực lớn nhất cho các chàng trai này chỉ gói gọn trong một niềm tin vừa bản năng, vừa đơn giản: sự nghiệp của chính cá nhân mình.

Đối với những người đàn ông này, sự nghiệp không phải là cái cup họ chạm vào, cũng không phải những danh xưng phù phiếm được phong tặng. Niềm tin mãnh liệt vào sự nghiệp của họ có bóng dáng lam lũ của ba mẹ ở quê, như anh chàng Công Phượng. Sự nghiệp ấy còn là trách nhiệm với những người đồng đội, là những cái hợp lực bới tay giữa tuyết lạnh cho Quang Hải ghi bàn. Sự nghiệp ấy, không kể sao được, còn là một lời cảm ơn tới vị HLV không cùng chung dòng máu nhưng thương họ như con đẻ, dìu họ lên từ những ngày vô danh. Nhẹ nhàng hơn, sự nghiệp của họ có hình bóng người con gái họ yêu, âm thầm cổ vũ họ trên khán đài trong từng buổi luyện tập.

Và quan trọng hơn, sự nghiệp bóng đá của họ là từng hơi thở chiến đấu cho chính giấc mơ những cậu bé xa gia đình từ những năm quá nhỏ. Trên con đường thực hiện giấc mơ này, có biết bao nhiêu người phải bỏ ngang vì con đường bóng đá này đã bao giờ là dễ dàng?

Những cậu chàng mới lớn, có trong mình cả lòng nhiệt thành thuần khiết của những nhóc con ham mê sân cỏ, cả sức nặng gồng gánh trên vai một người đàn ông từ bỏ tất cả để đi theo hai tiếng gọi của đam mê .

Cái sự nghiệp CÁ NHÂN mà một người đàn ông mang trên vai, hóa ra vốn luôn có sức nặng của cả một TẬP THỂ sau họ.

Vì vậy, đừng bao giờ bắt một người đàn ông phải lựa chọn giữa sự nghiệp và tình yêu. Trong hai tiếng “sự nghiệp” tưởng phù phiếm, người đàn ông thực ra đang âm thầm thực hiện trọn vẹn lời hứa với những yêu thương và trách nhiệm trong đời họ.

Hải Châu – Kenhgioitre.com

Có thể bạn quan tâm?